SEO Youtube & 7 Bước Tối Ưu Youtube Lên Top Hiệu Quả Nhất

YouTube là mạng xã hội có nhiều người dùng đứng thứ 2 trên thế giới sau Facebook (Theo thống kê của Statista). Có khoảng gần 2 tỷ người dùng đang đăng nhập trên kênh này để xem video mỗi tháng. Nếu bạn muốn kinh doanh, đây chính là kênh quảng cáo tuyệt vời. 7 bước SEO youtube tăng thứ hạng hướng dẫn sau đây chắc chắn sẽ là những thông tin mà bạn cần.

SEO youtube là gì?

Khi lập kênh Youtube, bằng mọi cách bạn phải thu hút được nhiều người truy cập vào kênh của mình, điều đó, phụ thuộc vào SEO Youtube. SEO Youtube là hành động giúp video thân thiện với cỗ máy tìm kiếm.

Những kỹ thuật SEO Youtube luôn được các SEOer thực hiện để tối ưu video, giúp dễ dàng tiếp cận với khách hàng, mang lại giá trị tốt từ internet. Việc tối ưu hóa giúp nâng cao thứ hạng của video/ kênh Youtube khi người dùng tìm kiếm thông tin trên kênh này.

seo youtube
SEO youtube là gì

Tại sao bạn nên SEO youtube?

Hiện nay, cùng với sự phát triển lớn mạnh của thế hệ số, Youtube đã trở thành công cụ tìm kiếm thứ hai trên thế giới. Lượng tìm kiếm video của Youtube chiếm hơn nửa trên Google. Với lợi thế này, tuy nhiên chỉ mới có chưa đầy 10% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng, vì vậy, bạn cần tận dụng SEO Youtube ngay cho doanh nghiệp của mình.

Lợi ích doanh nghiệp khi bạn thực hiện SEO Youtube có thể kể đến như: thu hút nguồn khách hàng mới, tạo sự tin cậy cho khách hàng, quảng cáo thương hiệu, gia tăng lượng truy cập vào video/kênh Youtube (traffic), gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Các yếu tố quan trọng để youtube xếp hạng

Mỗi một công cụ tìm kiếm đều có những tiêu chí đánh giá riêng để xếp hạng nội dung/ video ở vị trí TOP. Vì thế, chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu video. Những yếu tố quan trọng để Youtube đánh giá video và đưa ra quyết định ranking top ban cần lưu ý như sau:

seo youtube 1
Các yếu tố quan trọng để youtube xếp hạng

Tỷ lệ giữ chân người xem video/ Thời gian dừng xem video

Tỷ lệ giữ chân người xem video càng cao thì video đó được đánh giá có chất lượng càng cao. Khi video được người dùng xem với thời gian dài đồng nghĩa với việc video hay, thú vị, giữ được chân người xem. Những video muốn được nhiều người xem thì trước hết nội dung phải hay, bên cạnh đó content cũng không kém phần quan trọng.

Tương tác của người xem video bạn đăng tải qua các hành động:

  • Comment: Khi video có lượt comment nhiều sẽ được youtube ưu tiên đưa lên TOP, cho dù là comment khen hay chê.
  • Subscribe: Chỉ khi kênh bạn có nội dung hấp dẫn, đáng theo dõi thì người xem mới theo dõi kênh youtube của bạn.
  • Like, dislike: Không phải chỉ like mới thức đẩy quá trình lên top còn dislike thì không, mà cả hai đều là yếu tố để đánh giá video. Thông thường, sau những click dislike lại kèm thêm comment của người xem.
  • Social: Những video thường được chia sẻ lên các trang mạng xã hội như facebook, twitter,… sẽ tăng view khá nhanh bởi lượng người dùng và truy cập vào các trang mạng xã hội là rất lớn.

Danh tiếng của video

Danh tiếng của Video là yếu tố quan trọng để thăng hạng. YouTube luôn ưu tiên cho người dùng xem những video được mọi người đánh giá cao, vì youtube đánh giá những video này có chất lượng và phù hợp với những mong muốn của người xem.

Mức độ danh tiếng được đánh giá dựa vào số lượng người xem từ khi upload video lên  trong vòng 24 – 48h. Có thể cho rằng, trong vòng 24h đến 48h sau khi đăng tải video, bạn phải làm mọi cách cho lượt view tăng lên. Tăng càng cao thì càng có giá trị.

7 bước SEO youtube

Bước 1: Đặt tiêu đề chuẩn SEO

Tiêu đề là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi tối ưu cho video của mình. Tiêu đề giúp người xem và youtube hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải thông qua video đăng tải. Vậy nên khi đặt tiêu đề cho video bạn cần đặc biệt lưu ý: tránh việc trùng lặp tiêu đề với video khác, số lượng ký tự không quá 66 ký tự, tiêu đề bắt buộc phải có từ khóa bạn cần SEO.

dat tieu de youtube chuan seo
Đặt tiêu đề chuẩn SEO

Như vậy chưa đủ, bạn cần phải đặt tiêu đề hấp dẫn, gây ấn tượng cho người xem, kích thích người xem nhấp và tiêu đề bởi tỷ lệ nhấp chuột vào video cao thì youtube sẽ ưu tiên hiển thị video của bạn.

Bước 2: Mô tả của video Youtube

Mô tả video là phần thông tin chi tiết nằm ngay bên dưới của Video. Muốn chuẩn SEO, phần mô tả video của bạn cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác nhau, đặc biệt là từ khóa cần SEO phải xuất hiện trong mô tả video. Mô tả của video phải có độ dài 500 từ để kéo dài thời gian khách hàng trên video. Khi đó, video của bạn được youtube cho rằng phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, youtube sẽ ưu tiên cho video của bạn.

Bước 3: Ảnh đại diện thumbnail của video Youtube

Ảnh đại diện (hay còn gọi là Thumbnail) sẽ thu hút khách hàng đầu tiên khi lướt qua video của bạn vì đây là phần ảnh thu nhỏ tạo ra để minh hoạ cho Video. Ảnh thumbnail chỉ cần làm đơn giản, nổi bật, thể hiện được chủ đề của video.

Bước 4: Độ dài video Youtube

Độ dài video của  giúp cho khách hàng sử dụng Youtube lâu hơn. Đây là lợi thế khi youtube đánh giá xếp hạng video của bạn. Những bạn mới tập làm thì video không cần quá dài, tối thiểu 5 phút đến 10 phút là phù hợp, bởi làm quá dài mà nội dung không hấp dẫn thì khách hàng cũng không xem video của bạn nữa.

Bước 5: Tags của video Youtube phải chứa từ khóa cần SEO

Tags video chính là những từ khóa bạn cung cấp cho Youtube, những từ khóa này có liên quan mật thiết đến chủ đề của video. Khi bạn mới bắt đầu SEO youtube, chưa định hình được Tags phải viết ra như thế nào thì công cụ TubeBuddy sẽ gợi ý cho bạn. Bạn không cần mất nhiều thời gian nghĩ ra Tags phù hợp với chủ đề nữa.

the tag tu khoa seo youtube
Tags của video Youtube phải chứa từ khóa cần SEO

Bước 6: Lượng tương tác trên video của bạn

SEO youtube sẽ đánh giá xếp hạng của bạn thông qua lượng tương tác của khách hàng với video. Tương tác thể hiện qua các hành động: Like, dislike, comment, share , replice comment.

Bước 7: TubeBuddy – công cụ SEO Youtube hiệu quả

Bạn sẽ SEO Youtube chuyên nghiệp hơn, chuẩn xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng công cụ hỗ trợ. Hiện nay có công cụ TubeBuddy được đa phần các youtuber lựa chọn để SEO kênh và video cho mình. Công cụ này có bản miễn phí và có phí. Tất nhiên, bản có phí sẽ có nhiều công năng và chắc chắn, khi muốn nâng cao độ chuyên nghiệp của mình, bạn sẽ chọn bản có phí.

Chỉ bằng 7 bước SEO Youtube kể trên, nhiều youtuber đã đưa video của mình lọt top tìm kiếm trên youtube dễ dàng hơn. Mọi người áp dụng để SEO video của mình nhé.

Các tool cần trong SEO youtube

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các tool cần trong SEO youtube nhé!

Keyword Tool – Công cụ hỗ trợ cung cấp, phân tích, gợi ý từ khóa cho Video Youtube

Keyword Tool là công cụ cung cấp cho người dùng những tính năng cần thiết giúp bạn tìm được từ khoá phù hợp với video của mình. Tool này tương thích rất tốt với trình duyệt tìm kiếm của Youtube, bạn chỉ cần nhập từ khoá chính bạn muốn cài cho video của mình, Keyword Tool sẽ đưa ra hàng loạt từ khóa phụ cũng như các chỉ số liên quan đến từ khoá lấy từ video của đối thủ.

keyword tool
Keyword Tool – Công cụ hỗ trợ cung cấp, phân tích, gợi ý từ khóa cho Video Youtube

VidIQ – Trình quản lý giúp kiểm soát, tăng view và nghiên cứu đối thủ

VidIQ là một ứng dụng đã được tích hợp sẵn ở các cửa hàng trình duyệt. Chức năng này giúp bạn bao quát được các chỉ số, theo dõi tình hình tăng trưởng của video. Với chức năng phân tích của video bạn sẽ nắm bắt được chỉ số, tags của đối thủ, từ đó sẽ có phương án hành động tốt hơn.VidIQ được người dùng đánh giá dễ sử dụng, giao diện trực quan, đây là công cụ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để tìm các thông tin cần thiết cho video.

seo youtube 4
VidIQ – Trình quản lý giúp kiểm soát, tăng view và nghiên cứu đối thủ

Những tính năng của VidIQ giúp video của bạn có bước tăng trưởng nổi trội hơn các video có cùng đối tượng mục tiêu. Bản dùng thử có đủ các chức năng cơ bản, tuy nhiên, để liên tục cập nhật tính năng sớm và mới nhất thì mức giá 7,5$/ tháng là rất phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Google Trends – Bắt kịp xu hướng cộng đồng mạng

Google Trends giúp bạn bắt kịp các trào lưu mà cộng đồng mạng đang chú ý bằng keyword bạn nhập. Để sử dụng, bạn cần cài đặt Google Trends về máy, nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm và chọn tìm trên Youtube.

Kết quả nhận được là chỉ số thể hiện hành vi tìm kiếm của người dùng, qua đó bạn có hướng xây dựng video phù hợp, thu hút nhiều người dùng nhấp chuột vào video hơn. Theo đánh giá người dùng, giao diện Google Trends đơn giản, dễ sử dụng, dữ liệu tìm kiếm chuẩn xác, giúp bạn thực hiện video đúng chuẩn mà đặc biệt không cần bỏ ra bất kỳ một loại phí nào.

Canva – Công cụ tạo ra sự ấn tượng của Thumbnail Youtube

Ảnh Thumbnail (ảnh bìa) của Video là một trong những yếu tố rất quan trọng để người dùng có quyết định nhấp chuột vào Video của bạn không. Kênh Youtube được đầu tư nhiều về mặt hình ảnh sẽ tạo được ấn tượng với người xem đồng thời nhận diện thương hiệu tốt hơn, thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc của người làm Video.

seo youtube 5
Canva – Công cụ tạo ra sự ấn tượng của Thumbnail Youtube

Người dùng có thể dễ dàng tạo được một cảnh Thumbnail mang phong cách riêng của mình bằng việc thao tác trên những giao diện có sẵn. Để tăng độ nhận diện, bạn có thể add content dẫn dắt, kêu gọi người dùng click vào video của mình. Canva có thể đăng ký và sử dụng Canva miễn phí, ngoài ra có bản PRO với mức giá 9.95$/tháng để bạn thiết kế chuyên nghiệp hơn.

Mạng xã hội – Công cụ hỗ trợ tăng view Youtube, chia sẻ Video mạnh mẽ nhất.

Để video của bạn đạt lượng xem cao bạn cần tích cực chia sẻ ở tất cả các trang mạng xã hội, không chỉ riêng mình Facebook hay Instagram mà càng nhiều MXH càng tốt. Mức độ kết nối và tương thích của các MXH sẽ hỗ trợ cho nhau. Vì vậy, bạn cần dành nhiều chú ý và sự tập trong cho mẹo này.

Nội dung video là yếu tố quan trọng nhất đối với người xem lẫn hệ thống xếp hạng của Youtube, tuy nhiên vẫn cần kết hợp các công cụ để Video đạt được mức tăng trưởng tốt nhất. Trên đây là những kinh nghiệm SEO Youtube bạn nên tham khảo.